สังขยามะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

มะพร้าวอ่อน 50 ลูก
ไข่เป็ดหรือไก่ 50 ฟอง
น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 5 กิโลกรัม
เกลือป่น 25 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 12 กิโลกรัม

วิธีทำ

         1.  มะพร้าวอ่อนปอกเปลือกเขียวๆ ออกให้เป็นรูปโถ มีฝาปิด เปิดฝามะพร้าวอย่าให้ขาดเทน้ำออกใส่ภาชนะ

         2.  คั้นกะทิโดยใช้น้ำมะพร้าวให้ได้น้ำกะทิ 5 กิโลกรัม ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอให้ใช้น้ำเปล่าแทน

         3.  ต่อยไข่ลงภาชนะ ใส่น้ำตาลตีให้เข้ากันใส่เกลือ เติมน้ำกะทิลงทีละน้อย ใช้ใบตองสดล้างให้สะอาด ฉีกฝอยขยำส่วนผสมจนขึ้นฟูแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เทสังขยาใส่ในลูกมะพร้าวนำไปนึ่งในลังถึง นาน 30 นาที ใช้ไม้แหลมจิ้มสังขยาดู ถ้าไม่มีส่วนผสมสังขยาติดขึ้นมา แสดงว่าสุก ยกลงทิ้งให้เย็น รับประทานได้