ซุบไก่

เครื่องปรุง

ซี่โครงไก่ 1/2 กิโลกรัม, น้ำ 5 ถ้วย, หัวไชเท้า 1 หัว, คื่นช่าย 2 ต้น, เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ, ใบกระวาน 3 ใบ

วิธีทำ

1. สับโครงไก่เป็นชิ้นแช่ในหม้อน้ำประมาณ 30 นาที

2. ปอกหัวไชเท้าตัดเป็นท่อนๆ ผ่าสี่ใส่ลงในหม้อ ใส่เกลือ ใบกระวาน

3. ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ เพียงแต่ให้น้ำในหม้อปุดๆ ตั้งไฟประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วจึงกรองด้วยผ้าขาวบาง

หมายเหตุ

ที่ต้องเขียนถึงวิธีทำน้ำซุป เพราะน้ำซุปจะเป็นพื้นฐานของการประกอบอาหารหลายอย่างเพราะถ้าทำน้ำซุปให้อร่อย เวลาจะผัดหรือแกงจึดก็จะไม่ต้องพึ่งผงชูรสหรือซุปก้อน

ข้าวราดหน้าไก่

สารบัญ

ไข่ห่อข้าวผัดมะเขือเทศ