ข้าวผัดน้ำพริกมะขาม

ส่วนผสม

น้ำพริกมะขามเหลือจากมื้อก่อน, ข้าวสวย, กระเทียม 1/2 ถ้วย, น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำน้ำพริกมะขามมาคลุกกับข้าว

2. ซอยกระเทียมเจียวในน้ำมันจนเหลือง กรอบใส่ข้าวที่คลุกไว้ลงผัดจนหอมน่ารับประทาน ถ้าเค็มไม่พอให้เหยาะน้ำปลา ชิมดูได้ที่แล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยปลาป่น

3. ข้าวผัดน้ำพริกมะขามนี้ รับประทานกับยอดกระถินและขมิ้นขาวหั่นบางๆ จะเข้ากันดี แล้ววางข้างจานด้วยไข่เค็มผ่าซีก

ข้าวผัดแกงเผ็ด

สารบัญ

ข้าวผัดกระเทียมดอง